Home » Bến thuyền du lịch Tòa Khâm

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm

bởi Huế ơi
2.618 lượt xem

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế được biết là một trong bến thuyền phục vụ du khách nổi tiếng bậc nhất cố đô Huế. Với vị thế đẹp nằm bên cạnh cầu Trường Tiền và dòng sông Hương thơ mộng, nằm ngay trung tâm TP Huế và nhiều khách sạn nổi tiếng của Huế. Bến thuyền Tòa Khâm còn có lịch sử lâu năm gắn liền với lịch sử phát triển của vùng đất thần kinh xứ Huế. Hãy cùng TRH (thuyenronghue.com) khám phá bến thuyền này.

Vị trí bến Tòa Khâm Huế

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế nằm phía Nam của dòng sông Hương thơ mộng, với vị trí trung tâm của thành phố Huế. Tọa lạc 49 Lê Lợi – TP Huế, giáp với khách sạn Hương Giang, nhà hàng nổi sông Hương và cầu Trường Tiền. Nằm ngay ngã tư nối dài của đường Đội Cung và đường Lê Lợi.

Bến thuyền du lịch Toà Khâm
Bến thuyền du lịch Toà Khâm

Với chiều dài của bến nối dài với phố đi bộ Nguyễn Đình Chiều và nằm ngay dưới cầu Trường Tiền nên rất thuận lợi cho du khách sau khi thưởng thức ca Huế trên sông Hương, có thể đi dạo ngắm thành phố Huế bên dòng sông Hương. Đối diện bên bờ sông phía Bắc là chợ Đông Ba…Đây chính là điều kiện thuận lợi để du thuyền trên sông Hương

Bến thuyền Tòa Khâm được xây dựng khang trang, có bãi đỗ xe du lịch lớn, bên cạnh là công viên 3/2 đối diện Trường Đại Học Sư Phạm Huế. Bên trong bến thuyền du lịch Tòa Khâm có quán coffee Tòa Khâmnhà hàng nổi sông Hương giúp quý khách có thể thưởng thức các dịch vụ vừa ngắm cảnh trên sông Hương.

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế

Tên gọi bến thuyền Tòa Khâm

Bến thuyền Tòa Khâm có nhiều tên gọi khác nhau. Trước kia, được gọi là Đò Hàng Me nối chợ Đông Ba với xóm Hàng Me. Gọi như thế vì ngày trước ở đây trồng toàn cây me, nhất là trên con đường Phạm Ngũ Lão ngày nay.

Sau đó, Bến đò còn được gọi là bến đò Tòa Khâm vì nó ở gần Tòa Khâm sứ Pháp (trường Đại học Sư phạm ngày nay) và cũng gọi là bến đò sân vận động, vì ở trên đường lên sân vận động Huế.

Ngày nay, trên sông Hương rất ít đò qua lại mà chủ yếu là thuyền du lịch nên bến đò Tòa Khâm đổi thành bến thuyền du lịch Tòa Khâm trở thành một điểm du lịch phục vụ thưởng thức nghe ca Huế trên sông Hương và dịch vụ thuyền rồng Huế. Quý khách có thể đặt vé ca Huế thuyền rồng trên sông Hương qua điện thoại 0914.73.1914.

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm

Vì sao lại có tên là Bến thuyền Tòa Khâm

Nhắc đến bến thuyền Tòa Khâm thì có liên quan đến Tòa Khâm sứ Trung Kỳ, nằm đối diện bến thuyền Tòa Khâm ngày nay, trường Đại Học Sư Phạm Huế.

Toà Khâm sứ Trung kỳ (xây dựng hoàn thành vào 07/1878) là thủ phủ của chế độ thực dân tại Trung kỳ, chi phối toàn bộ hoạt động của triều đình phong kiến nhà Nguyễn. Tại đây, 04/1908 đã diễn ra cuộc biểu tình chống thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế. Cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 09/04 đến 13/04 năm 1908, mà cao trào là 11/04/1908, khi nông dân 6 huyện trong tỉnh kéo về bao vây Toà Khâm sứ Trung kỳ đưa đơn đòi yêu sách. Phong trào chống thuế có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với mọi tầng lớp nhân dân Huế thời bấy giờ. Anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đã cùng bạn bè tham gia vào đoàn biểu tình với tư cách là người phiên dịch. 

Tòa Khâm sứ Trung kỳ đã đổ nát hoàn toàn vào năm 1945 như chính chế độ thực dân phong kiến. Để ghi nhớ sự kiện Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế xây dựng biểu tượng hoành tráng, đánh dấu sự kiện quan trọng đã diễn ra trong lịch sử. Di tích Địa điểm Tòa Khâm sứ Trung kỳ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là Di tích Lịch sử cấp Tỉnh vào ngày 28/9/2007.

Dịch vụ du lịch tại bến thuyền du lịch Tòa Khâm

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm hiện tại cung cấp các dịch vụ chủ yếu thuyền rồng trên sông Hương bao gồm như sau:

  • Dịch vụ thuyền rồng Huế du thuyền trên sông Hương tham quan các điểm di tích Huế như: chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén, lăng vua Minh Mạng…
  • Dịch vụ thuyền rồng Huế du thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Hương đi qua các cây cầu nổi tiếng của Huế như cầu Trường Tiền, cầu Phú Xuân, cầu Dã Viên…
  • Dịch vụ thuyền rồng Huế phục vụ lễ hội Điện Hòn Chén – Thiên Y A Na Thánh mẫu
  • Dịch vụ thưởng thức nghe ca Huế trên sông Hương vào mỗi tối
  • Dịch vụ ăn tối trên thuyền rồng sông Hương dành cho khách đoàn.
  • Dịch vụ tổ chức tiệc sinh nhật, giao lưu…trên thuyền rồng Huế
  • Dịch vụ thả hoa đăng trên sông Hương thơ mông.

Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ 0914.73.1914 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Bạn có thể tìm hiểu thêm

Để lại bình luận