Home » Bến đò Than

Bến đò Than

bởi Huế ơi
40 lượt xem

Bến Than thuộc xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) nối qua sông Hương với bến đò điện Hòn Chén (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà). Đây là bến đò thuyền dùng để đưa du khách di chuyển bằng thuyền qua tham điện Hòn Chén hay còn gọi là điện Huệ Nam.

Gọi là bến Than, bởi xưa bến này chủ yếu phục vụ người dân vùng đồng bằng Hương Thủy, Phú Vang đi củi, đi than trên vùng gò đồi Hương Trà. Đến nay, chẳng còn ai đi than, đi củi theo đường này nhưng khách qua bến thì ngày càng nhiều, chủ yếu là khách hành hương qua điện Hòn Chén và thường xuyên quá tải vào mỗi kỳ lễ hội trong năm.

Bến Đò Than
Bến Đò Than

Thống kê từ địa phương, riêng kỳ lễ hội điện Hòn Chén tháng 3 mỗi năm, có khoảng 4 ngàn lượt khách qua đò bến Than, kỳ lễ hội tháng 7 thì lượng người qua bến có thể lên đến 7 – 8 ngàn lượt.

Bến Đò Than
Bến Đò Than

Thực tế, nếu ngày thường lượng khách đi lễ điện Hòn Chén qua bến đò Than vừa phải ở mức một hoặc vài trăm người, thì đến kỳ lễ hội tháng 3, tháng 7, lượng người dồn về bến là quá tải. Hơn nữa, lượng người dồn về không chỉ đợi đò qua bến mà còn buôn bán, đốt vàng mã và hành lễ “vọng” qua phía bên điện.

Bến Đò Than
Bến Đò Than

Bến đò Than đang được đề nghị nâng cấp để phục vụ người dân và du khách trong lễ hội Điện Hòn Chén với nhiều công trình như: bến đưa đón thuyền – đò, nhà chờ, nhà vệ sinh, sân bãi chống trơn trượt, hệ thống chiếu sáng và cây xanh…

Bạn có thể tìm hiểu thêm

Để lại bình luận