Home » Bến đò Bao Vinh

Bến đò Bao Vinh

bởi Huế ơi
38 lượt xem

Bến đò Bao Vinh được gọi là bến đò ngang bởi khách lên đò chỉ qua lại giữa Bao Vinh với làng Tiên Nộn, làng Sình, làng Phú Mậu hay làng Thanh Tiên ở bên kia sông. Bao Vinh từng được so sánh với Hội An của Quảng Nam, nhưng buồn một nỗi phố ngày xưa bây giờ đã không còn giữ được những nét cổ kính, mà những ngôi nhà cao tầng mọc lên trong nỗi niềm tiếc nhớ khôn nguôi.

Bến đò Bao Vinh tại Huế là một điểm quan trọng trong hệ thống giao thông đường sông của thành phố cổ Huế, nơi này có vai trò quan trọng trong việc kết nối các khu vực ven sông và phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân địa phương cũng như du khách. Được tọa lạc tại vị trí chiến lược, bến đò Bao Vinh không chỉ là một phần của cấu trúc giao thông mà còn là một phần không thể thiếu của bức tranh văn hóa và du lịch của Huế.

Bao Vinh từng là thương cảng của Huế với tên gọi là phố cảng Thanh Hà. Trước hết là các loại thuyền du lịch hoặc thương mãi được dùng ở Đông Dương và Trung Hoa, cũng như các loại thuyền máy hiện đại. Những chiếc thuyền Trung Hoa to và đẹp, đáy sâu, cột buồm cao lớn, những cánh buồm có dáng hình riêng biệt bảo đảm cho thuyền đi xa và nhanh. Thuyền này thường đi từ Thượng Hải đến Tân Gia Ba và dừng lại ở Huế để đem hàng cho các tàu buôn lớn. Tất cả các thuyền, khi rời Bao Vinh đều chất đầy hàng hóa để đưa về Trung Hoa, Hồng Kông, Hải Phòng, Đà Nẵng…; trong đó có nhiều sản vật từ Huế như cau, thanh trà, cam, quýt, sản phẩm nhà máy vôi Long Thọ, và cả mây tre, trầm hương từ miền núi đưa về.

Bến đò Bao Vinh thường xuyên là điểm đến của những chuyến đi tham quan, nơi du khách có cơ hội tận hưởng không khí yên bình của sông Hương và ngắm nhìn những di tích lịch sử nổi tiếng nằm dọc theo bờ sông. Ngoài vai trò trong giao thông, bến đò Bao Vinh còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội truyền thống, đóng góp vào việc giữ gìn và phát triển di sản văn hóa của thành phố Huế.

Bạn có thể tìm hiểu thêm

Để lại bình luận